Tháng cô hồn nghe kể chuyện phía sau những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới

Từ lăng mộ đầu tiên của Mausolus, là một ngôi mộ được xây dựng tại Halicarnassus với cấu trúc được coi là một chiến thắng thẩm mỹ cho đến lăng mộ với quân đội bằng đất nung của hoàng đế Tần Thủy Hoàng hay lăng mộ đẹp lộng lẫy đang còn đặt thi thể của Lê Nin đều gây ấn tượng mạnh cho du khách.

Lăng mộ của Cyrus

Tháng cô hồn nghe kể chuyện phía sau những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới - 1

Cyrus the Great là người sáng lập và cai trị của Đế quốc Ba Tư rộng lớn trong thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Ngôi mộ lịch sử là di tích quan trọng nhất ở Pasargadae, thủ đô cổ xưa của Ba Tư ở Iran ngày nay. Khi Alexander cướp phá và phá hủy Persepolis, ông đã đến thăm ngôi mộ của Cyrus và chỉ huy một trong những chiến binh của mình, cùng đi vào lăng mộ. Bên trong, ông tìm thấy một chiếc giường vàng, một chiếc bàn với các bình uống, một chiếc quan tài vàng, một số đồ trang trí được đính bằng đá quý và một dòng bia mộ: “Người qua đường, tôi là Cyrus, người đã cho người Ba Tư một đế quốc, và là vua của châu Á ”. Tuy nhiên, thật không may, không còn dấu vết của dòng chữ này tồn tại đến ngày nay.

Lăng Lenin

Tháng cô hồn nghe kể chuyện phía sau những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới - 2

Lăng Lenin ở Moscow là nơi nghỉ ngơi hiện tại của Vladimir Lenin. Thi hài của ông đã được trưng bày công khai ở đó kể từ khi ông qua đời vào năm 1924. Thi hài này luôn được giữ ở nhiệt độ 16°C và giữ ở độ ẩm 80 – 90%. Cứ vào ngày 18 hàng tháng cơ thể ông lại được lấy ra và tắm rửa bằng một loại hóa chất đặc biệt. Du khách không được phép chụp ảnh hoặc quay video, cũng như nói chuyện và hút thuốc trong lăng mộ.

Lăng mộ Humayun

Tháng cô hồn nghe kể chuyện phía sau những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới - 3

Ngôi mộ của hoàng đế Mughal Emperor Humayun, được xây dựng vào năm 1562 sau Công nguyên. Đây là ngôi mộ vườn đầu tiên trên tiểu lục địa Ấn Độ và đặt tiền lệ cho các kiến ​​trúc Mughal tiếp theo. Lăng nằm ở Delhi, Ấn Độ. Lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc Ba Tư; ngôi mộ đạt đến độ cao 47 mét (154 feet). Lớp ngoài của mái vòm đôi được hỗ trợ bên ngoài bằng đá cẩm thạch trắng, trong khi phần bên trong thiết kế theo hình dạng của hang động. Trái ngược với mái vòm bên ngoài màu trắng tinh khiết, phần còn lại của tòa nhà được tạo thành từ sa thạch đỏ. Mất hơn 8 năm để xây dựng ngôi mộ này, và lăng mộ được đặt ở trung tâm của một khu vườn kiểu Ba Tư rộng 30 mẫu Anh.

Castel Sant'Angelo

Tháng cô hồn nghe kể chuyện phía sau những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới - 4

Lăng Hadrian, thường được gọi là Castel Sant’Angelo, là một tòa nhà hình trụ cao chót vót ở Rome, ban đầu được Hoàng đế La Mã Hadrian ủy nhiệm làm lăng mộ cho chính ông và gia đình ông. Tro của Hadrian được đặt ở đây một năm sau cái chết của ông vào năm 138, cùng với người vợ của ông Sabina, và con trai đầu tiên của ông. Sau đó, những hoàng đế khác cũng được đặt thi hài ở đây. Người cuối cùng được ghi lại là Caracalla vào năm 217. Tòa nhà sau này được sử dụng như một pháo đài và lâu đài, và bây giờ là một bảo tàng.

Lăng mộ của Jahangir

Tháng cô hồn nghe kể chuyện phía sau những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới - 5

Lăng mộ của Jahangir là lăng mộ được xây dựng cho Hoàng đế Mughal Jahangir người cai trị từ năm 1605 đến 1627. Lăng nổi tiếng này nằm ở Lahore, Pakistan. Con trai ông đã xây dựng lăng mộ 10 năm sau khi người cha qua đời. Lăng mộ được thiết kế trong một khu vườn có tường bao quanh và có bốn tháp cao 30 mét. Nội thất được tôn tạo với các bức bích họa và đá cẩm thạch màu. Nội thất của lăng được làm bằng đá cẩm thạch trắng, hai bên được khắc hoa.

Đền Imam Husayn

Tháng cô hồn nghe kể chuyện phía sau những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới - 6

Ngôi đền Husayn ibn 'Ali được xây dựng tại thành phố Karbala, Iraq và là khu mộ của Husayn ibn' Ali, cháu trai thứ hai của Muhammad, người được vinh danh vì đã hy sinh trong trận Karbala. Ngôi mộ là một trong những nơi linh thiêng nhất đối với người Shi và nhiều người hành hương đến địa điểm này. Các bức tường ranh giới của ngôi đền bao quanh cửa gỗ được trang trí bằng kính. Các cánh cửa mở ra sân trong được chia thành 65 phòng nhỏ hơn, được trang trí  lộng lẫy từ trong ra ngoài. Ngôi mộ của Husayn được bao bọc trong một cấu trúc giống như lồng và nằm trực tiếp bên dưới một mái vòm bằng vàng.

Lăng của Shirvanshahs

Tháng cô hồn nghe kể chuyện phía sau những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới - 7

Lăng này là một phần của Cung điện Shirvanshah, tượng đài lớn nhất tại nhánh Shirvan-Absheron của kiến ​​trúc Azerbaijan, nằm ở Nội thành Baku. Bên cạnh Lăng Shirvanshahs là khu phức hợp có tòa nhà chính của cung điện, một dãy gian nhà bằng đá nhỏ, hầm mộ, nhà thờ Hồi giáo và nhà tắm. Lăng là một hình chữ nhật bằng đá được khắc hoa văn với họa tiết rất tinh tế.

Shah-i-Zinda

Tháng cô hồn nghe kể chuyện phía sau những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới - 8

Shah-i-Zinda là một trong những lăng mộ nổi tiếng nhất của Trung Á, nằm ở phía đông bắc của Uzbekistan. Khu phức hợp Shah-i-Zinda bao gồm ba nhóm cấu trúc được nối với nhau bằng các mái vòm. Tòa nhà được xây dựng sớm nhất có niên đại từ thế kỷ 11-12. Hầu hết các tòa nhà còn lại có niên đại từ thế kỷ 14-15. Cái tên Shah-i-Zinda, “Vị vua sống”, được kết nối với truyền thuyết về Kusam ibn Abbas, em họ của nhà tiên tri Muhammad. Theo lời đồn đại ông bị chặt đầu nhưng tự cầm lấy đầu và đi vào giếng sâu (Garden of Paradise), nơi theo truyền thuyết ông vẫn còn sống bây giờ.

Quân đội đất nung

Tháng cô hồn nghe kể chuyện phía sau những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới - 9

Lăng của Hoàng đế đầu tiên của triều đại Tần (221 TCN-206 TCN), là người đã đánh bại tất cả các quốc gia đối lập và thống nhất Trung Quốc, nằm gần thành phố Tây An. Ngôi mộ của hoàng đế vẫn chưa được khai quật nhưng quân đội đất nung bị chôn vùi của ông gần đó đã trở thành một trong những điểm du lịch hàng đầu ở Trung Quốc. Người ta ước tính rằng trong ba hố chứa quân đội bằng đất nung này có hơn 8.000 binh sĩ, 130 xe ngựa với 520 con ngựa và 150 con ngựa kỵ binh, phần lớn trong số đó vẫn còn bị chôn vùi. Tất cả những hình nộm này đều giống hệt như thật và có kích thước thật. Chúng được làm bằng đất nung kỹ và sơn mài màu, đặc điểm khuôn mặt cá nhân, và vũ khí trông đều rất sống động. Mặc dù các loại vũ khí đã bị đánh cắp và màu đã phai mờ rất nhiều, sự tồn tại của chúng phục vụ như một minh chứng cho các kỹ năng liên quan đến việc xây dựng của người Trung Quốc

Taj Mahal

Tháng cô hồn nghe kể chuyện phía sau những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới - 10

Taj Mahal ở Agra là một lăng mộ bằng đá cẩm thạch trắng lớn, được xây dựng từ năm 1632 đến năm 1653 theo lệnh của hoàng đế Mughal Shah Jahan để tưởng nhớ người vợ yêu quý của ông. Taj Mahal là một trong những ngôi mộ đẹp và được bảo tồn tốt nhất trên thế giới, một trong những kiệt tác của kiến ​​trúc Mughal, và là một trong những kỳ quan vĩ đại của Ấn Độ. Được gọi là "một giọt nước mắt trên má vĩnh cửu", đài tưởng niệm thực sự là một tổ hợp phức tạp của các cấu trúc. Bên cạnh lăng mộ bằng đá cẩm thạch mái vòm màu trắng, nó bao gồm một số tòa nhà đẹp khác, hồ bơi và khu vườn cảnh rộng rãi với vô số cây hoa.

Theo Hàn Ly (Theo touropia) (Dân Việt)

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận