Những lưu ý khi đi du lịch Vân Nam - Trung Quốc

THÔNG TIN CHUNG

Vị trí địa lý
Côn Minh - Đại Lý - Lệ Giang thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, phía Đông Nam giáp biên giới với Việt Nam. 

Dân số
Vân Nam có dân số 44.150.000 người.

Diện tích
Tỉnh Vân Nam có diện tích 394.100 km2, chiếm 4,1% tổng diện tích Trung Quốc.

Thời tiết

 • Có 4 mùa rõ rệt: mùa xuân từ tháng 2 - tháng 4 nhiệt độ khoảng 100C – 150C; mùa hè từ tháng 5 – tháng 7 nhiệt độ khoảng 250C – 350C; mùa thu từ tháng 8 – tháng 11 thời tiết mát mẻ, nhiệt độ trung bình khoảng 150C – 200C; mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau nhiệt độ khoảng 150C – 200C, thời tiết có thể xuống đến 00C vào tháng 2. Thời tiết đẹp nhất trong năm để du lịch là vào mùa xuân, đầu mùa hè và mùa thu.
 • Lượng mưa dồi dào, mùa khô và ướt riêng biệt và phân phối không đồng đều.

Khác

 • Ngôn ngữ: Tiếng Trung Quốc.
 • Múi giờ: GMT+8 (nhanh hơn Việt Nam 1 tiếng).
 • Thủ phủ của tỉnh Vân Nam: Thành phố Côn Minh.
 • Tiền tệ: Nhân dân tệ.
 • Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc:

Địa chỉ: No 32 Guanghua Rd, Chaoyang Dist, Beijing, PC:100600
Điện thoại: +86-10-65321155
Fax: +86-10-65325720
Email: suquanbk@yahoo.com

 

 • Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh (Trung Quốc):

Địa chỉ: Room 507, Hong Ta Mansion, No 155, Beijing Road, Kunming, China.
Điện thoại: 86-871-3522669; +868713515889
Fax: 86-871-3516667
Email: tlsqcm@yahoo.com

 

CÁC LƯU Ý KHI XUẤT NHẬP CẢNH TẠI HẢI QUAN

VIỆT NAM

- Phải có hộ chiếu gốc đã có visa mới có thể làm thủ tục xuất nhập cảnh và phải điền tờ khai, khai báo xuất nhập cảnh nếu:

   + Mang theo những đồ vật có giá trị từ 300 USD như: Camera, đá quý, đồ cổ...

   + Số tiền mang theo: 15.000.000 VND, 5000 USD và 300 gram vàng.

- Nếu khách du lịch là người nước ngoài sẽ nhập cảnh lại Việt Nam sau chuyến đi, đề nghị mang 2 ảnh 4×6cm chụp trên nền phông trắng để làm visa tái nhập cảnh lại Việt Nam.

- Mỗi người khi xuất cảnh đều phải có visa. Khi đã được đóng dấu tại Hải quan mới được phép xuất hay nhập cảnh và lúc đó giấy tờ mới có giá trị. Khi nhận lại giấy tờ, Quý khách chú ý kiểm tra lại đã được đóng dấu hay chưa.

- Quý khách tuyệt đối không nói đùa những câu nhạy cảm liên quan đến an ninh, an toàn hàng không tại những khu vực công cộng đặc biệt trên máy bay và tại sân bay.

- Không mang theo tài liệu mật, tài liệu Quốc gia, tài liệu nội bộ các cơ quan nhà nước.

 

LƯU Ý KHI ĐI MÁY BAY TẠI TRUNG QUỐC

 

 • Các loại chất lỏng có dung tích hơn 100ml không được để trong hành lý xách tay trừ khi mua tại cửa hàng miễn thuế hoặc cửa hàng bán tại khu vực chờ lên máy bay.
 • Tuyệt đối cấm các độc phẩm như thuốc kích thích, ma túy...
 • Kích cỡ hành lý xách tay phải hợp với quy định của Hàng không: kích cỡ tối đa: dài 56cm, rộng 45cm, cao 25cm.
 • Trong hành lý xách tay tuyệt đối không để vật nhọn bằng kim loại, chất dễ cháy-nổ, chất độc.
 • Hộ chiếu (passport) là giấy tờ tùy thân quan trọng nhất của mỗi người tại nước ngoài nên tuyệt đối giữ gìn cẩn trọng.
 • Nên có mặt tại cửa ra máy bay ít nhất 30 phút trước giờ bay.
 • Được mang tối đa 20kg hành lý ký gửi, 7kg hành lý xách tay.

CÁC LƯU Ý KHI NHẬP CẢNH VÀ HẢI QUAN Ở

TRUNG QUỐC

Điền tờ khai

Khách phải ký tên vào các tờ khai đã được khai sẵn và kiểm tra lại các chi tiết để điều chỉnh khi cần thiết.

Nộp tờ khai

Nộp tờ khai sức khỏe. Nộp tờ khai nhập cảnh tại quầy làm thủ tục và trả lời câu hỏi (nếu có).

Nhận hành lý

Nhận hành lý ký gửi tại băng chuyền hành lý được thông báo trên bảng điện tử.

Khai báo hải quan

Nộp tờ khai hải quan và theo luồng xanh ra ngoài. Nếu có hàng hóa cần khai báo thì theo luồng đỏ.

Lưu ý khác

Trong khi làm thủ tục nhập cảnh, một số khách có thể được yêu cầu vào phòng phỏng vấn. Đây là nghiệp vụ bình thường của nhân viên xuất nhập cảnh. Quý khách vui lòng nắm rõ chương trình du lịch, thông tin HDV, trưởng đoàn, các chuyến bay để tiện cho việc phỏng vấn.

 

TRANG PHỤC

 • Mùa hè: Ăn mặc thoải mái, mang thêm áo khoác ngoài đề phòng trời lạnh vào ban đêm, giày, dép đi bộ để thoải mái khi tham quan (nên chọn loại giày thấp khi đi tham quan).
 • Thời tiết buổi tối ở Trung Quốc lạnh hơn so với ở Việt Nam vì vậy Quý khách nên mang theo áo khoác nhẹ. Đặc biệt là khi tham quan núi Tuyết Ngọc Long. Chú ý sao cho đồ mang theo là vừa đủ và gọn nhẹ. Lựa chọn loại giầy thấp, loại đã đi quen chân vì phải đi bộ nhiều.
 • Nên mang theo quần áo phù hợp với khí hậu (20 - 30 độ C). Quý khách nên mang theo ô phòng trường hợp trời mưa, nắng.
 • Khi vào thăm cung điện, nhà thờ, trang phục cần nghiêm túc, không được đi dép lê, nữ giới không được mặc váy ngắn quá gối, áo cộc tay… 

 

KHÁCH SẠN

 

 • Quý khách nên xin và mang theo Card của khách sạn (thông thường có in địa chỉ và bản đồ) đề phòng đi lại có thể tự mình lên Taxi về khách sạn. Quý khách nên mang theo số điện thoại cầm tay của hướng dẫn viên.
 • Quý khách nên mang theo đồ dùng cá nhân (bàn chải đánh răng, dao cạo, lược...).
 • Gửi lại chìa khóa cho quầy tiếp tân khi đi ra ngoài
 • Thức ăn, đồ uống trong tủ lạnh, gọi điện từ khách sạn đều tính phí.
 • Không để tiền bạc trong phòng mỗi khi đi ra ngoài, quần áo bẩn có thể tự giặt hoặc thuê khách sạn giặt.
 • Tại mỗi khách sạn đều có trang thiết bị khác nhau, khi nhận phòng Quý khách kiểm tra nếu thấy hỏng hoặc thiếu thì phải báo ngay cho HDV, nếu không khi trả phòng Quý khách phải bồi thường cho những đồ đạc bị hư hỏng hay thiếu mà Quý khách không gây ra. Phải chú ý các quy định của khách sạn, không nên tự tiện sử dụng các dịch vụ trong khách sạn nếu chưa được biết trước về dịch vụ đó vì nhiều dịch vụ phải trả tiền trước.

ĂN UỐNG

- Quý khách ngồi ăn theo bàn (08 - 10 khách / 01 bàn). Các món ăn theo kiểu Hoa, ăn xì dầu.

- Ăn sáng tự chọn tại khách sạn.(Tuy nhiên ở Đại Lý – Lệ Giang, các đồ ăn sáng không được phong phú)

- Tại Trung Quốc không dùng nước mắm, ớt tương. Đồ ăn nhiều dầu mỡ, kể cả rau luộc. Quý khách nên mang theo những đồ ăn khô như: mì gói, muối vừng, ruốc… phòng khi đồ ăn không hợp khẩu vị.

- Khi ăn tự chọn (Buffet) quý khách phải xếp hàng, đi vòng tròn để lấy thức ăn, không lấy quá nhiều lần. Vì có thể những món ăn không hợp khẩu vị, ăn hết lại ra lấy thêm, không gọi nhau, nói to tại nhà hàng, nơi công cộng.

- Vì đồ ăn bên Trung Quốc nhiều mỡ và ngọt, nếu Quý khách là người khó ăn, có thể mang theo ruốc, mỳ tôm, bánh, mắm tép chưng thịt... để ăn thêm và bên Trung Quốc, người ta không sử dụng nước mắm, thay vào đó là xì dầu. Tất cả đồ ăn phải để trong hành lý ký gửi theo máy bay.

 

ĐIỆN THOẠI VÀ INTERNET

Khi gọi điện thoại quốc tế:

- Nên mua card điện thoại thẻ tại Trung Quốc, gọi tại các điểm điện thoại công cộng, giá sẽ rẻ hơn nhiều.

- Cách bấm số gọi về Việt Nam từ Trung Quốc: 00-84 + mã tỉnh (bỏ số 0) + số cần gọi (ví dụ: 00-84-4-39438777). Nếu gọi tới số di động: 00-84 + số cần gọi bỏ số 0 ở trước số 9 (ví dụ: 00-84-988 593 845).

- Nếu điện thoại di động của Quý khách đã nối mạng Quốc tế (roaming), khi tới Trung Quốc máy sẽ tự động dò tìm mạng của nước này. Khi đó Quý khách gọi về Việt Nam theo cách gọi Quốc tế. Khi gọi điện thoại nội hạt, Quý khách sẽ gọi trực tiếp không qua mã vùng Quốc tế. Lưu ý cước điện thoại roaming rất đắt và cả người gọi lẫn người nghe đều phải trả cước.

 

TIỀN TỆ

 • Có thể đổi tiền NDT tại Phố Hà Trung, Hàng Bạc, Lương Ngọc Quyến, Trần Nhân Tông tại Hà Nội. Tiền Việt không dùng được khi đi du lịch tại Trung Quốc và tiền USD rất ít cửa hàng nhận.
 • Tỉ giá tương đương khoảng: 1USD~6,1 RMB (Nhân dân tệ); 1 RMB ~ 3.500 VND

PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG CÔNG CỘNG

 

 • Xe bus/ xe đò: phương tiện di chuyển tiện ích nơi đây, rất được du khách và dân bản địa ưa chuộng.
 • Taxi và xe đạp: Là phương tiện đi lại khá phổ biến được nhiều du khách lựa chọn, taxi thường có mức giá khởi điểm là 7 Nhân dân tệ cho 3 km đầu tiên và tăng thêm 1,6 Nhân dân tệ mỗi km gia tăng.

MUA SẮM

- Phải trả giá khi mua hàng tại: cửa hàng, chợ (trừ siêu thị). Mang 1 máy tính tiền nhỏ để tiện trong việc mặc cả.

- Phải kiểm tra kỹ mặt hàng và trả giá khi mua hàng là: đồ trang sức, đá quý, thuốc chữa bệnh.

- Nếu mua hàng có giá trị lớn trên 300 USD (theo giá trị của mặt hàng đó tại Việt Nam), sẽ phải đóng thuế tại cửa khẩu Việt Nam theo biểu thuế của Hải quan Việt Nam. Tivi từ 21 inch trở lên khi mua về Việt Nam sẽ bị đánh thuế 120%.

- Đôla Mỹ mang dự phòng (seri từ 1995 trở lại đây).

- Lưu ý: 1kg Trung Quốc = 0.5kg Việt Nam.

 

TIỀN TIP

 • Quý khách khi được phục vụ ở bất kỳ dịch vụ nào đều nên gửi tiền TIP cho người phục vụ, tuy nhiên không cần phải tốn quá nhiều tiền TIP.

AN NINH

 • Quý khách nên lưu ý khi đi vào nơi đông người hoặc vào giờ quá khuya. Lưu ý khi có người lạ, đặc biệt là phải cảnh giác với những người lân la đến làm quen hoặc muốn xem hộ chiếu của quý khách.
 • Khi đi ra ngoài nên đi từng nhóm, tránh đi riêng lẻ và luôn mang theo danh thiếp của khách sạn và số điện thoại của trưởng đoàn và hướng dẫn viên địa phương.

NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý KHÁC

 • Khi đi sang TQ Quý khách nên mang theo các vật dụng cá nhân cần thiết như: bàn chải đánh răng, thuốc uống, khăn mặt, bàn cạo…
 • Tự ý thức bảo quản hành lý tư trang trong suốt chuyến đi và toàn bộ giấy tờ có liên quan đến thủ tục xuất nhập cảnh như: vé máy bay, hộ chiếu, tiền mặt… và các tài sản cá nhân có giá trị lớn. Đề nghị Quý khách luôn mang theo bên mình khi đi ra ngoài, không để lại ở phòng, va ly khóa số… đề phòng trường hợp mất cắp.
 • Xin Quý khách phải thực hiện đúng yêu cầu của đoàn về thời gian tập trung theo đúng như hướng dẫn thông báo. Nếu thành viên nào đến muộn (chậm nhất là 10 phút) đoàn không chịu trách nhiệm về sự chậm trễ.
 • Có thể tự lấy bản đồ của nước sở tại khi vào trong sân bay Quốc tế của nước đó.
 • Khi đến khách sạn, Quý khách nên xin và mang theo Card của khách sạn (thông thường có in địa chỉ và bản đồ) đề phòng đi lại có thể tự mình lên Taxi về khách sạn. Quý khách nên mang theo số điện thoại cầm tay của HDV.
 • Khi đến bất cứ 1 điểm tham quan nào, Quý khách lưu ý đi theo hướng dẫn của HDV. Lưu ý Quý khách tuyệt đối theo đoàn, không tách riêng, nếu cần tách đoàn vì việc riêng nên báo cho trưởng đoàn, người dẫn đoàn hoặc người đi trước biết. Xin Quý khách tuân thủ đúng các quy định nơi công cộng, không hút thuốc và xả rác nơi công cộng, điểm tham quan có thể bị phạt do vi phạm.
 • Quý khách nên mang theo số điện thoại cầm tay của HDV Trung Quốc.
 • Trong suốt quá trình du lịch ở nước ngoài sẽ không có thời gian nghỉ trưa ở khách sạn. Hành trình diễn ra từ sáng, ăn trưa tại các điểm du lịch, tối mới về khách sạn, mặt khác hành trình du lịch đã được sắp xếp hợp lý vì vậy Quý khách nên thu xếp việc riêng để không làm ảnh hưởng đến cả đoàn. Luôn đi theo đoàn, tránh trường hợp bị lạc.

 

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận