Khám phá những công trình còn sót lại của triều đình Huế

Người ta vẫn thường bảo, để khám phá hết Huế với các công trình cổ kính như lăng, tẩm chùa chiền, với nét ẩm thực, văn hóa rất đặc trưng thì phải mất đến hàng năm mới hết. Tuy nhiên, nếu quỹ thời gian của bạn hạn hẹp, chỉ có từ 1 – 2 ngày thì chúng tôi xin giới thiệu tới du khách một vài điểm đến tiêu biểu sau.

 Phu Vân Lâu

    Từ bến đò sông Hương, du khách có thể lên thuyền đi vào thăm quan khu di tích kinh thành Huế. Bên trước Hoàng Thành là cột cờ Phu Văn Lâu hay còn gọi là Kỳ Đài được xây dựng dưới thời vua Gia Long (1818). Phu Văn Lâu có kiến trúc ba tầng duyên dáng, quay mặt về hướng nam với chiều cao lên tới gần 18m. Trước đây, Phu Văn Lâu vốn là nơi niêm yết những chiếu thư, chỉ dụ quan trọng của Hoàng Đế và là nơi công bố kết quả kỳ thi khoa bảng do triều đình tổ chức. Do tính chất uy nghiêm và tầm quan trọng của Phu Văn Lâu mà dưới thời vua Thiệu Trị, triều đình đã cho dựng hai bên hai tấm bia đá khắc 4 chữ “khuynh cái hạ mã” để nhắc nhở mọi người đi ngang qua Phu Văn Lâu phải “nghiêng nón xuống ngựa” để tỏ lòng kính cẩn.

Du lịch Huế - HanoiRedtours

            Đại Nội Huế

          Rời Phu Văn Lâu, Đại Nội là nơi dừng chân tiếp theo của du khách khi đến Huế. Nằm ở bờ Bắc dòng sông Hương thơ mộng, Kinh thành Huế được xây dựng trên một mặt bằng với diện tích hơn 500 ha bao gồm Hoàng Thành và Tử Cấm Thành được gọi chung là Đại Nội. Nơi đây đã từng là trung tâm hành chính, chính trị của triều đình nhà Nguyễn và cũng là nơi đã chứng kiến sự trưởng thành, những giây phút thăng trầm của 13 đời vua từ Gia Long đến Bảo Đại. Vì vậy, qua những cổ vật được trưng bày ở đây như: ngai vàng, kiệu vua; những bức tranh, bình quý, vật dụng mà các bậc vua chúa vẫn dùng được bày trang trọng trong tủ kính; qua điệu múa, lời hát ở tiểu nhạc, đại nhạc trong điện Thái Hòa, Thế Miếu, qua lễ đổi gác uy nghiêm tại Ngọ Môn… một phần cuộc sống của triều đình phong kiến xưa như được tái hiện trước mắt bạn.

Du lịch Huế - HanoiRedtours

       Hệ thống Lăng, tẩm của Vua Nguyễn

Lăng tẩm của các vị vua triều Nguyễn tuân thủ theo đúng nguyên tắc phong thủy (có sông, hồ ao, suối), bố cục mặt bằng lúc nào cũng được chia làm hai phần chính: phần lăng và phần tẩm. Khu vực lăng được đặt thi hài vua, khu vực tẩm là chỗ xây nhiều miếu, điện, lầu gác… để nhà vua lúc còn sống thỉnh thoảng rời hoành cung lên đây tiêu khiển. Điều này ta có thể thấy khi ghé thăm Lăng Minh Mạng, Gia Long, Khải Định, Đồng Khánh, Thiệu Trị, Tự Đức nhưng được đánh giá cao về mặt kiến trúc nhất trong số đó là Lăng Minh Mạng. Với lối thiết kế độc đáo: bao gồm hơn 40 công trình lớn nhỏ xây cân xứng với nhau lại nằm trên một khu đồi núi, sông hồ thoáng mát … Lăng Minh Mạng đã được Unesco ghi nhận là Di sản Văn Hóa Thế Giới .  

du lịch Huế - HanoiRedtours

      Chùa Thiên Mụ

    Hòa quyện với phong cảnh của sông Hương, núi Ngự, chùa Thiên Mụ - ngôi chùa nổi tiếng nhất đất cố đô đã đi vào biết bao câu ca, bên bài hát và gắn bó như là một bộ phận không thể tách rời của người dân xứ Huế. Nằm trên đồi Hà Khuê, được khởi công từ năm 1601 nhưng tới nay công trình này vẫn giữa được vẻ uy nghi, than tịnh và hài hòa với thiên nhiên. Điểm nhấn trong hành trình khám phá chùa Thiên Mụ đó là tháp Từ Nhân (sau đổi thành tháp Phước Duyên) do vua Thiệu Trị xây dựng, cao 21m với 7 tầng uy nghi được đặt trang trọng ngay trước cửa Chùa. Đây cũng là một trong 2 tháp lưu giữ bảo chuông được coi là linh khí của chùa Thiên Mụ, giúp mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an. 

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận