Du khách ùn ùn kéo tới đây để check in với những tòa nhà cực "dị" này

Trung Quốc là một trong những quốc gia được đánh giá đang phát triển mạnh nhất châu Á. Trong vài năm qua, tốc độ tăng trưởng đô thị của Trung Quốc, kết hợp với sự xuất hiện của một nhóm doanh nhân tỷ phú muốn tạo dấu ấn, đã tạo ra một sân chơi màu mỡ cho các kiến trúc sư phương Tây với những tòa nhà được thiết kế rất độc đáo.

National Grand Theatre, Bắc Kinh

Du khách ùn ùn kéo tới đây để check in với những tòa nhà cực "dị" này - 1

Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Pháp Paul Andreu, nhà hát opera của Bắc Kinh là một trong những mẫu thiết kế đầu tiên của thể loại trứng không gian đến Trung Quốc. Tòa nhà được xây dựng cạnh Quảng trường Thiên An Môn vào năm 2007.

Galaxy Soho, Bắc Kinh

Du khách ùn ùn kéo tới đây để check in với những tòa nhà cực "dị" này - 2

Tòa nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư Zaha Hadid vào năm 2012. Tầm nhìn cao của khu phức hợp với không gian xanh và toàn bộ cảnh quan thành phố đã khiến Galaxy Soho, Bắc Kinh gây được tiếng vang trong suốt thời gian đó. Không thua kém kiến trúc su người Pháp, nữ hoàng của quả trứng không gian Zaha Hadid đã thiết kế những dải băng gợn sóng kiến ​​trúc tạo thành một thế giới đi bộ trên không.

Trung tâm nghệ thuật Hà Nam, Trịnh Châu

Du khách ùn ùn kéo tới đây để check in với những tòa nhà cực "dị" này - 3

Bắc Kinh bây giờ có thể có một rổ trứng không gian, nhưng Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam gần đó cũng thực sự đã có kiến trúc dạng trứng đầu tiên vào năm 2003 và còn là siêu phẩm nổi tiếng hơn: trứng không gian vàng. Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Uruguay, Carlos Ott, Trung tâm Nghệ thuật Henan dường như không được lấy cảm hứng từ trứng, mà có vẻ giống như phiên bản trừu tượng của các dụng cụ gió cổ đại của Trung Quốc.

Đảo Phượng Hoàng, Hải Nam

Du khách ùn ùn kéo tới đây để check in với những tòa nhà cực "dị" này - 4

Giống như một cụm thuyền buồm đang lênh đênh trên biển, những kiến trúc hình cầu này là tác phẩm của các nhà thiết kế Zawn, Ma Yansong thuộc MAD Studio,  Trung Quốc. Một phần của quần đảo nhân tạo sang trọng, được xây dựng ngoài khơi đảo Hải Nam ở miền nam Trung Quốc, còn được coi là "Dubai của Trung Quốc", cũng được tuyên bố là "đối thủ cạnh tranh khốc liệt" cho danh hiệu "kỳ quan thứ tám của thế giới hiện đại".

Linda Haiyu Plaza, Bắc Kinh

Du khách ùn ùn kéo tới đây để check in với những tòa nhà cực "dị" này - 5

Thêm một con sâu bướm không gian hơn là một quả trứng (mặc dù các nhà thiết kế của nó tuyên bố nó giống như một con cá), Linda Haiyu Plaza nằm ở góc đường vành đai thứ tư của Bắc Kinh, trông như sẵn sàng nuốt bạn vào cái miệng há to của nó.

Tianzi Hotel, Hebei

Du khách ùn ùn kéo tới đây để check in với những tòa nhà cực "dị" này - 6

Người Trung Quốc vốn tôn thờ 3 vị thần tài Phúc Lộc Thọ và một doanh nhân khách sạn bắt kịp trào lưu truyền thống này. Ông ta đã cho dựng 3 bức tượng khổng lồ các vị thần với chiều cao mang tính biểu tượng bằng tòa nhà 10 tầng ở phía đông Bắc Kinh.

Wuliangye Yibin, Tứ Xuyên

Du khách ùn ùn kéo tới đây để check in với những tòa nhà cực "dị" này - 7

Tòa nhà được xây dựng trong hình thức một chiếc chai khổng lồ. Đây chính là nhà máy sản xuất rượu ở Yibin, tỉnh Tứ Xuyên. Nhà máy này được hình thành như một công viên giải trí Alice in Wonderland, với các tòa nhà theo hình thức bao bì đồ uống và những con đường được xếp với những chiếc chai khổng lồ lấp lánh.

Tòa nhà điện thoại di động, Côn Minh

Du khách ùn ùn kéo tới đây để check in với những tòa nhà cực "dị" này - 8

Ở tỉnh Vân Nam phía nam Trung Quốc, nằm trên đường Huancheng ở thủ đô Côn Minh, tòa nhà điện thoại di động 11 tầng có cửa sổ hình nút và tầng văn phòng tầng áp mái nhìn ra ngoài qua màn hình - cộng với một bàn tay màu xanh lơ lửng, nổi lên từ mặt đất và ôm chặt hai bên, rất ấn tượng.

Tòa nhà đàn piano và violin, Hoài Nam

Du khách ùn ùn kéo tới đây để check in với những tòa nhà cực "dị" này - 9

Không, đây không phải là biệt thự mơ ước của Taylor Swift, mà là một tòa nhà thử nghiệm ở Hoài Nam, tỉnh An Huy miền trung, được thiết kế bởi một nhóm sinh viên kiến ​​trúc tại Đại học Công nghệ Hợp Phì. Được hình thành như một không gian diễn tập và biểu diễn cho sinh viên âm nhạc tại trường cao đẳng địa phương, du khách đi qua giếng trời bằng kính, trước khi đi lên một loạt thang cuốn vào ruột của đàn piano, và trên sân thượng, được che bởi “Nắp”. Người dân địa phương đã gọi nó là "tòa nhà lãng mạn nhất ở Trung Quốc".

Tòa nhà ấm trà Vô Tích

Du khách ùn ùn kéo tới đây để check in với những tòa nhà cực "dị" này - 10

Tòa nhà cao 10 tầng ở Vô Tích, tỉnh Giang Tô, được thiết kế với hình thức một ấm trà rất ngoạn mục. Tòa nhà này tài trợ bởi người giàu thứ hai ở Trung Quốc, Vương Kiến Lâm, chủ tịch tập đoàn Dalian Wanda. Vương Kiến Lâm rất thích các ấm trà cỏ và ông ta đã ca ngợi thiết kế của tòa nhà là "văn hóa ấm trà mạnh mẽ" bởi nó có thể xoay được.

Bảo tàng trà Meitan, Quý Châu

Du khách ùn ùn kéo tới đây để check in với những tòa nhà cực "dị" này - 11

Ấm trà của Vô Tích có thể xoay, nhưng nó không phải là tòa nhà ấm trà lớn nhất ở Trung Quốc. Danh hiệu này thuộc về Bảo tàng Trà Meitan ở phía nam tỉnh Quý Châu, tòa tháp cao 74m như một biểu tượng tự hào về "quê hương của trà xanh Trung Quốc". Hoàn thành cùng thời điểm với tòa nhà ấm trà láng giềng, ấm trà này nếu được lấp đầy sẽ chứa 28 triệu lít trà.

Tòa nhà hoa sen, Vũ Tiến

Du khách ùn ùn kéo tới đây để check in với những tòa nhà cực "dị" này - 12

Theo kiến ​​trúc sư người Úc, Studio 505, trung tâm triển lãm và hội nghị ở Vũ Tiến, tỉnh Giang Tô, được thiết kế như “một loạt đóa hoa sen khổng lồ, trong các giai đoạn khác nhau của cuộc đời chúng” Từ khi còn là nụ hoa, bông hoa hé nở cho đến đóa hoa đã trưởng thành.

Công viên Olympic, An Huy

Du khách ùn ùn kéo tới đây để check in với những tòa nhà cực "dị" này - 13

Thành phố Hoài Nam đưa ra một kế hoạch đầy tham vọng cho một công viên Olympic vào năm 2011 với các địa điểm được thiết kế giống như những quả bóng khổng lồ. Bao gồm một sân vận động chính có hình dạng như một bóng bầu dục, một hồ bơi như bóng chuyền, hai sân vận động khác như bóng đá và bóng rổ, và trang hoàng tất cả, một khách sạn nằm trong một cây gậy bóng bàn cao 150m.

Guangzhou Circle

Du khách ùn ùn kéo tới đây để check in với những tòa nhà cực "dị" này - 14

Nằm trên bờ sông Pearl, Guangzhou Circle cao hơn 138m so với thành phố lớn nhất của miền nam Trung Quốc như một ống đồng lớn. Đó là công trình của kiến ​​trúc sư người Ý Joseph di Pasquale, người cho biết hình thức này được lấy cảm hứng từ giá trị biểu tượng mạnh mẽ của đĩa ngọc bích và truyền thống số của phong thủy.

Sheraton Hotel - Hồ Châu

Du khách ùn ùn kéo tới đây để check in với những tòa nhà cực "dị" này - 15

Giống như một chiếc bánh rán lớn được đẩy nửa đường vào vùng biển của Hồ Châu, ở tỉnh Chiết Giang, khách sạn Sheraton là thiết kế của Ma Yansong và MAD Architects. Vòm hình bầu dục 27 tầng dường như vẽ trên những cây cầu gù cổ xưa của vùng đất này. "Bản thân Hồ Châu là một nơi nổi tiếng với các bức tranh mực truyền thống và tầm nhìn tuyệt vời ra mặt nước, và cây cầu vòm là một trong những yếu tố quan trọng của kiến ​​trúc truyền thống", kiến trúc sư Ma Yansong nói.

Theo Hàn Ly (Theo theguardian) (Dân Việt)

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận